ซินเดอเรลล่า 2020 พากย์ไทย ซับไทย บรรยายไทย หนังใหม่ก่อนใคร

ซินเดอเรลล่า 2020 พอใช้ได้ยินว่าจะมีสินเดอเรลล่าสร้างออกมาใหม่ ก็ได้แต่ว่ากรอกตามองบประมาณน พร้อมทั้งคิดขึ้นมาในใจว่า “อีกแล้วหรอ?” เนื่องจากว่าเทพนิยายฝันเฟื่องประเด็นนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนเข้าใจกันอย่างดีเยี่ยม นับจากลืมตามองโลกขึ้นมา แปลงเป็นความน้ำเสียที่วนเวียนอยู่ในชีวิตพวกเราๆมาหลายหน เป็นราวกับโรงลิเกที่จำเจอยู่เรื่อยจนถึงมาถึง “Cinderella” ในฉบับปัจจุบันปี 2021 ที่มาพร้อมทั้งการตีความหมายใหม่ เล่นใหญ่ แล้วก็มิวสิคัลจัดเต็ม นี่เป็นหนังที่หากรังเกียจก็คือชิงชังสุดๆไปเลย

Cinderella ในเวอร์ชั่นนี้ดัดแปลงแก้ไขมาจากเทพนิยายเริ่มแรกแล้วก็แปลความใหม่ ที่มาพร้อมทั้งเรื่องราวของ สินเดอเรลล่า เด็กผู้หญิงกำพร้าบิดามารดาที่จำเป็นต้องอยู่กับแม่เลี้ยงและก็ลูกๆของคุณ แม้ว่าจะถูกลดขั้นไปนอนอยู่ที่ห้องใต้ดิน แต่ว่าตรงนั้นแปลงเป็นที่กำบังภัยคุณภาพดีของคุณ ที่ทำให้คุณได้สร้างวางแบบชุดสุดเริ่ดที่มาจากความสามารถพิเศษของคุณ เนื่องจากความฝันของคุณเป็นต้องการจะเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ที่ยืนหยัดด้วยตัวเองให้ได้ และก็มันก็คือจุดเริ่มแรกของนางสินฉบับใหม่ไม่เหมือนกันกับเดิม…

ที่เกริ่นเอาไว้ว่า…นี่เป็น Cinderella ฉบับรัชดาลัยมาทั้งยังโรงแสดงละคร ก็ไม่น่าจะกล่าวเกินไปไปสักเท่าไหร่ เพราะเหตุว่าหนังอัดแน่นด้วยความเป็นมิวสิคัลแบบอารมณ์ละครเวทีกระจายตลอดทั้งเรื่อง ใส่เพลงได้รับความนิยมเพลงดังอมตะเข้ามาสร้างสีสันแล้วก็ผสมโรงกับเรื่องราวได้อย่างดีเยี่ยม ในช่วงเวลาที่เพลงออริจินัลของหนังที่เด่น อย่าง “Million to One” หรือ “Dream Girl” ก็เพราะติดหูอย่างดีเยี่ยม เรียกได้เพลงต่างๆที่มีความหลากหลายหลาเป็นคุณลักษณะเด่นของหนังเรื่องเลยก็ว่าได้

 

ซินเดอเรลล่า 2020

ซินเดอเรลล่า 2020  หนังเต็มเรื่อง HD

Hunger คนหิว เกมหิว และจากนั้นก็มาถึงภาพยนตร์ไทยออริจินัลเรื่องปัจจุบันของปี 2023 จากเน็ตฟลิกซ์ ที่ได้ออกฉายสู่สายตาชาวโลกทั้งโลก ซึ่งสามารถเรียกเสียงฮือฮาได้ตั้งแต่เปิดตัวดาราหนังรวมทั้งกลุ่มผู้ผลิต แล้วมากมายรี๊ดดังๆให้กับความตลึงจากแบบอย่างหนังที่ปลดปล่อยออกมา เนื่องจากว่านี่เป็นหนังแนวหิวที่ไม่ค่อยจะได้มองเห็นกันเป็นประจำในวงการภาพยนตร์ไทยนัก นี่เป็น “Hunger คนหิว เกมหิว” ที่แทรกซึมเข้าไปสู่เวทีการประลองในแวดวงของกินที่ดุเด็ดเผ็ดมันเชือดคมแบบที่พวกเรา..นักลองปกติจะจินตนาการออก Hunger คนหิว เกมหิว เกิดเรื่องราวของ ออย หญิงสาวผู้สืบทอดร้านค้าราดหน้า-ผัดซีอิ๊วริมถนนต่อจากบิดามารดา ออยตกลงใจก้าวออกมาจากครอบครัวไปร่วมกลุ่ม ‘Hunger’ กลุ่มเชฟอันดับหนึ่งของประเทศ ที่นำโดยอัจฉริยะในแวดวงของกินอย่าง เชฟพอล

แต่ว่าคุณกลับถูกดูดให้ดำตรงและก็นำทางไปศึกษา ซินเดอเรลล่า 2022  ค้นพบด้านมืดของอีกทั้งเชฟพอลและก็แวดวงของกินไฮเอนด์ ที่แปลงเป็นสิ่งที่จะไม่มีทางลืมไปนิรันดรถึงแม้ว่าศักราชนี้จะเพิ่งจะก้าวไปสู่ไตรมาสที่ 2 เท่านั้นเอง แต่ว่าดูราวกับว่าพวกเราคงจะสามารถบอกออกมาได้เต็มปากเต็มคำว่า พวกเราศึกษาค้นพบภาพยนตร์ไทยเรื่องยอดเยี่ยมที่ปีนี้เข้าแล้วเรื่องหนึ่ง! ด้วยเหตุว่า Hunger คนหิว เกมหิว เป็นสิ่งที่แวดวงภาพยนตร์ไทยหิวที่ต้องการจะมองเห็นอะไรแบบงี้ ความอาจหาญแบบนี้ เผยออกมาผ่านแบบอย่างนักแสดงแล้วก็ในสังคมไทย ซึ่งหนังประเด็นนี้ถ่ายทอดออกมาได้ใกล้คำว่าเพอร์เฟ็คมากมายๆอย่างยิ่งจริงๆจำเป็นต้องขอบพระคุณการผนึกกำลังของทีมเวิร์กที่คงจะชมเชยให้เป็นเบอร์ต้นๆของแวดวงภาพยนตร์ไทยได้เลย นี่เป็นงานปัจจุบันของ “โดม-สิทธิศรี มงคลศรี” ผู้กำกับที่พวกเรารู้จักดีกันดีจากหนัง แสงสว่างผีกระสือ ภาคต้นฉบับ

ที่งานชิ้นเก่าของเขาก็เคยปลดปล่อยรวมทั้งกำหนดมมาตรฐานใหม่ให้กับแวดวงหนังมาแล้ว ซินเดอเรลล่า 2020  เหมือนกันกับผลงานชิ้นปัจจุบันนี้ เขาได้ทำยกฐานะภาพยนตร์ไทยขึ้นไปได้อีกขั้นหนัง ด้วยอาการลีลาท่าทางงานควบคุมที่เฉียบคมพอสมควรรวมทั้งเมื่อได้นักสร้างภาพยนตร์เบอร์หนึ่งของไทย “คงเดช จาตุรันต์รัศมี” มาช่วยกล่อมเกลาแล้วก็เขียนบทหนังหัวข้อนี้ให้ด้วยแล้ว ทำให้ส่วนประกอบต่างๆใน Hunger คนหิว เกมหิว ช่างประจวบเหมาะ ลงล็อก พอดี เปลี่ยนเป็นภาพยนตร์ไทยที่เต็มไปด้วยสีสันกับลูกเล่นที่พราวแพรวในแบบที่มิได้มองเห็นหนังที่ทำเป็นถึงกับขนาดนี้มาได้ครู่หนึ่งใหญ่ๆแล้ว บทหนังที่เต็มไปด้วยสไตล์และก็อรรถรสในความเป็นอาจจะอำนาจ ทั้งยังเฮฮา อีกทั้งเจ็บแสบ อีกทั้งจุกอก มันเป็นอารมณ์รวมๆที่พิจารณาออกมาราวกับกั้นน้ำกะทิชั้นเลิศ แม้เปรียบเป็นวัตถุดิบของกินแล้ว Hunger คนหิว เกมหิว ก็คงจะเกรดใกล้เคียงกับเนื้อวากิว A5 ที่ถือได้ว่าวัตถุชั้นเลิศที่แวดวงของกินต่างมุ่งหมาย เพราะหลายส่วนประกอบในหนังประเด็นนี้ทำออกมาได้ดังเป็น “คนพิเศษ”

ที่เป็นท็อปปิกหลักของหนังหัวข้อนี้ จำเป็นต้องยกย่องงานโปรดักชั่นดูเหมือนจะทุกๆด้านของหัวข้อนี้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดแสงสว่าง จัดไฟ จัดภาพ ลำดับภาพ ตัดแต่งรูปภาพ ไล่ไปถึงเอ็กเฟคควันลอยขึ้นจากจาน หรือเสื้อผ้าของดารา ทั้งหมดทุกอย่างมองเป็นมือโปรและก็ประณีตบรรจงแบบจัดจ้ารู้สึกถูกใจในหลายๆส่วนประกอบของหนังอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ลูกเล่นกับการจัดแสงสว่างในเซ็ตฉากที่จำเป็นต้องทำกับข้าว เป็นสิ่งที่ช่วยสื่ออารมณ์ระหว่างนักแสดงกับผู้ชมออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งยังยังมีจังหวะปลุกอารมณ์ของดนตรีประกอบของหนังประเด็นนี้ ที่จัดว่าดุเดือดแล้วก็จัดจ้ากับเนื้อเรื่องได้ดิบได้ดีอยู่ไม่น้อย ถึงแม้แนวทางการเล่าเรื่องของหนังหัวข้อนี้จะยังติดความเป็นสูตรสำเร็จไปอยู่หน่อย แม้กระนั้นก็เป็นความง่ายสำหรับในการเสพผลงานของผู้ชมดี ด้วยเหตุว่าเท่านี้มันเป็นความง่ายที่เฉียบคมดีไปตลอดทั้ง 2 ชั่วโมง

 

ซินเดอเรลล่า 2020

บ้านเช่า..บวงสรวง

มาต่อกันที่หนังลำดับต่อไปของปีนี้จากค่ายจีดีเอช ที่จัดว่าหวนมาจับงานหนังสยองขวัญที่เป็นอีกแนวที่ค่ายนี้เคยสร้างตำนานให้กับแวดวงภาพยนตร์ไทยมากมายว่า แล้วก็ยิ่งได้ผู้ผลิตที่ฉายานามว่า ตัวบิดาหนังหลอน มาบรรเลงความน่ากลัวในคราวนี้กับ “บ้านเช่า..สังเวย” ที่แอบมั่นใจว่าคงจะบางบุคคลที่รู้จักว่าทั้งยังใบปิดหรือแบบอย่างหนังที่ตัดทิ้งมานั้น ไม่ค่อยจะเรียกแรกหรือจูงใจเยอะแค่ไหน แม้กระนั้นขอกระซิบบอกตั้งแต่เนิ่นๆของเนื้อหานี้เลยว่า..คลิปครั้งเซอร์ที่มองเห็นนั้นเป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวของหนังจริงๆ บ้านเช่า..บวงสรวง (Home for Rent) เกิดเรื่องราวของ หนิง กับ กวิน คู่ชีวิตที่มีลูกสาววัย 7 ขวบ ชื่อ น้องอิง ตกลงใจย้ายออกจากบ้านไปอาศัยอยู่คอนโด แล้วปลดปล่อยบ้านให้คนที่ไม่รู้จักมาเช่า โดยมีผู้เช่าเป็น วิกาล แพทย์วัยปลดเกษียณ และก็ นุช บุตรสาววัย 40 ของคุณที่ติดตามมาอาศัยอยู่ด้วย

แม้กระนั้นภายหลังจากปลดปล่อยบ้านให้เช่าได้ไม่นาน  ซินเดอเรลล่า 2020  หนิงก็พบว่ากวินเริ่มมีความประพฤติแปรไป มองมีความลับ ถูกใจล่องหนไปตอนตีสี่ แถมยังมีรอยสักเป็นเครื่องหมายสามเหลี่ยม ซึ่งเป็นรอยสักชนิดเดียวกับที่พวกคนเช่าห้องมี ในตอนที่กวินเริ่มแปลกไป หนิงก็เริ่มมีความคิดเห็นว่า เป็นอันตรายที่ไม่เห็นตามมารบกวนอิง หนิงก็เลยจำต้องทำทุกทางเพื่อปกป้องรักษาบุตรสาวของคุณจากลัทธิแปลกนี้ให้ได้! ขึ้นชื่อว่า “จิม งาม” ตัวบิดาความหลอนที่แวดวงภาพยนตร์ไทย เพียงแค่ได้ยินก็สัมผัสได้ถึงความว้าเหว่แล้ว และจากนั้นก็ดูท่างานชิ้นนี้ตอนเหมาะเหม็งเข้ามือกับผู้กำกับรายนี้อย่างดีเยี่ยม เพราะว่าประสบการณ์กว่า 20 ปีที่สั่งสมมา เขาสามารถถ่ายทอดออกมาเป็นหนังที่เต็มไปด้วยความเร้นลับ ความศรัทธา และก็ความดราม่า ประสมประสานเหมาะไว้ในแบบซึ่งสามารถยกฐานะภาพยนตร์ไทยขึ้นไปอีกสเต็ป ด้วยผลงานที่ค่อนข้างจะละเอียดลออเป็นพิเศษอย่างหัวข้อนี้

แน่ๆว่า จิม งาม นำกลุ่มเขียนบทหนังประเด็นนี้ราวผลงานก่อนๆของเขาเอง โดยเขาสามารถจับเอาหัวข้อต่างๆที่ออกจะละเอียดแล้วก็มีโอกาสเสี่ยงต่อการหลุดลอดเป็นการสปอยล์รายละเอียดออกไปได้อย่างไม่ยากเย็นโน่นก็เลยเป็นไฮไลต์และก็เอกลักษณ์ของหนังหัวข้อนี้โดยแท้จริง ถึงแม้เรื่องราวในบ้านเช่า..เซ่นสังเวยจะยังไม่ความแปลกใหม่อะไรมากแค่ไหน ถ้าว่าคุณเป็นคนเสพหนังจำพวกจากที่อื่นๆทั่วทั้งโลกมา จะพบว่าเงื่อนหัวข้อต่างๆมิได้อยู่เหนือการคาดคะเนสักเท่าไหร่ แต่ว่าผู้ผลิตสามารถทำออกมาได้ลงจังหวะด้วยดีอีกทั้งการผลิตบรรยากาศรวมทั้งใส่เครื่องหมายต่างๆในหนังหัวข้อนี้ พินิจได้เลยว่าทุกจังหวะถูกใส่เข้ามาได้อย่างเก็บเนื้อหาค่อนข้างจะดี ถึงมันจะมีโมเมนต์ผวาตุ้งแช่ให้น่ารำคาญจิตใจระหว่างมองอยู่นิดๆหน่อยๆเป็นกิมไม่กบ้าง แต่ว่าก็ถือได้ว่าเป็นการบิวท์รวมทั้งสร้างอรรถรสให้กับผู้ชมในบางโอกาสแค่นั้น

จำต้องขอตบมือให้กับงานวางแบบโปรดักชั่นหัวข้อนี้ ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างจะดี ดีประเภทที่บอกออกมามิได้เลยในแต่ละฉาก เนื่องจากว่าเสี่ยงการหลุดรายละเอียดในหนังเกือบจะทุกซีน ทางด้านการแสดงนั้น นับว่าหนังมีระยะห่างให้ดาราหนังได้ได้โอกาสปลดปล่อยพลัง-กระจายแสงกันได้อย่างมากทีเดียว “ไม่ว นิษฐา” เป็นเป็นตัวยืนเรื่องโดยแท้จริง ในตอนครึ่งแรกของหนังเป็นโอกาสทองที่คุณได้ปล่อยความชำนาญการแสดงออกมาได้อย่างเต็มกำลัง หนังสามารถทำให้พวกเราได้มองเห็นอีกด้านทางการแสดงของไม่วที่ยังไม่ค่อยจะได้มองเห็นคุณในหน้าที่อย่างงี้สักเท่าไหร่ แล้วก็คุณก็ทำออกมาได้ออกจะดีใช้ได้

 

ซินเดอเรลล่า 2020

Evil Dead Rise ผีอมตะผงาด

กลับมาอีกรอบของตำนานผีอมตะ ที่มั่นใจว่าคนไหนกันแน่ที่้เป็นคนชอบดูหนังสยองขวัญต้องมีเฟรนไชส์หนังหัวข้อนี้ติดเป็นเลิศในหนังติดอกติดใจชั่วกัลปวสานแน่นอนรวมทั้งนี่เป็นการคัมแบ็กในรอบ 10 ปีของหนังชุดนี้ แม้กระนั้นถือได้ว่าเป็นการยื้อลมหายไปต่อได้นับ 40 ปีแล้วใน “Evil Dead Rise ผีอมตะผงาด” ที่เหมือนเป็นการรีเซ็ตและก็รีบูตยกเครื่องใหม่ เพื่อหวังสืบต่อเฟรนไชส์นี้ขึ้นใหม่อีกรอบ Evil Dead Rise ผีอมตะผงาด เกิดเรื่องราวสุดหักมุมของสองสาวญาติพี่น้องที่ห่างเหินกัน เบธ กับ แอลลี่ ที่การกลับมาเจอกันของพวกคุณถูกกีดกันโดยเหล่าซาตานหิวเหลือด ทำให้พวกคุณจำต้องประจันหน้ากับการต่อสู้ครั้งสำคัญเพื่อเอาชีวิตรอด รวมทั้งจำต้องต่อกรกับครอบครัวที่มาในลักษณะของฝันร้ายเกินกว่าจินตนาการ

ต้นฉบับเริ่มแรกของเฟรนไชส์หนังหัวข้อนี้ wins666  นับได้ว่าเป็นผลงานแจ้งกำเนิดให้กับ “แซม ไรมี่” อย่างยิ่งจริงๆ ถึงแม้ในภาคปัจจุบันนี้เขาจะมิได้กลับมามีความเกี่ยวข้องอะไรก็แล้วแต่แต่ว่าหนังก็ยังคงได้ “โรเบิร์ต ทาเพิร์ต” โปรดิวเซอร์รุ่นเก๋าที่เริ่มต้นมาจากตั้งแต่จุดเริ่มแรก กลับมาสืบต่อโปรเจกต์ให้อีกที พร้อมด้วยดึงเพศผู้ควบคุมดาวรุ่งชาวไอริช “ลี ครอนิน” ที่ถือได้ว่าเป็นการแจ้งกำเนิดในฐานะนักทำหนังสยดสยองเบอร์ใหม่อีกคน ลี ครอนิน มารับหน้าที่ทั้งยังควบคุมแล้วก็เขียนบทหนังประเด็นนี้ด้วยตัวเอง นี่เป็นว่าเป็นหนังเชิงการค้าเรื่องยาวเรื่องที่ 2 ในเครดิตของเขา ภายหลังที่เคยเปิดตัวไปกับหนังสยดสยอง The Hole in the Ground เมื่อ 4 ปีกลายและก็ได้รับเสียงวิภาควิจารณ์ที่ไม่ธรรมดา โดยนี่น่าจะเป็นหนังสตูดิโอใหญ่เรื่องแรกของเขาด้วย แม้กระนั้นวิสัยทัศน์และก็มุมมองแนวทางการทำหนังของเขาก็ยังเต็มไปด้วยลูกเล่นและก็ความสยดสยองสดใหม่ค่อนข้างจะดี

แม้ว่าจะหนังพึ่งทำรีบูตไปเมื่อ 10 ปีกลาย กลับมารีเซ็ตใหม่ในคราวนี้ก็จัดว่าวางเส้นเรื่องกับเค้าเรื่องที่ออก ซินเดอเรลล่า 2020 จะไม่เหมือนกับเดิมพอสมควร ฉบับนี้จัดว่าเซ็ตสตอปรี่ที่มีเนื้อหนังรวมทั้งความสัมพันธ์เกี่ยวกับความเกี่ยวข้องในครอบครัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถึงมันจะยังปนเปไปด้วยสูตรสำเร็จเดิมๆเป็นสิ่งที่มิได้เกินจะคาดคะเนเท่าใด แต่ว่าก็ถือว่าโชคดีที่จังหวะการเล่าเรื่องแล้วก็การนำเสนอของหนังยังทำเป็นประสบผลสำเร็จแล้วก็โน่นก็เลยเปลี่ยนเป็นเสน่ห์ที่เหมาะจะเป็นของ Evil Dead Rise โดยสามารถยืนยันได้เลยว่าหนังประเด็นนี้นำพามาด้วยความขนพองสยองเกล้า หวาดเสียว แล้วก็ดุเด็ดเผ็ดมันในโหมดความน่ากลัวได้สะใจจริงๆตกลงว่าเลือดเป็นเลือด ดิบดุร้ายและก็ความไร้มนุษยธรรมที่จะต้องยกนิ้วให้

แม้ว่าคุณเป็นผู้ที่คนกลัวเลือด แน่ๆว่าหนังหัวข้อนี้..เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงไปเลย เนื่องจากว่ามันโชกโชนตั้งแต่ซีนแรกอย่างยิ่งจริงๆ Evil Dead Rise หัวข้อนี้จัดว่ารู้จักและก็รู้เรื่องด้วยดีว่ากลุ่มเป้าหมายที่จะมาดูหนังของพวกเขาปรารถนาอะไรรวมทั้งต้องการจะมองเห็นอะไร ทำให้ทุกๆฉากในหนังประเด็นนี้ใส่เต็มความสยดสยอง และยังชมเชยหนังต้นฉบับและก็คาวะหนังสยดสยองคลาสสิกหัวข้อต่างๆที่จะสัมผัสได้ตลอดทั้งเรื่อง ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าหนังประเด็นนี้ก้าวหน้าด้วยเหตุว่าการนำเสนอโดยแท้จริง