เมล็ดอลูกูล่า ปลูกสลัดสร้างรายได้ ก็บจากฝัก สดจากไร่

เมล็ดอลูกูล่า

เมล็ดอลูกูล่า ผักสวนครัวมีหลายหลายแบบมากมาย พวกเราคัดเลือกมา 10 ชั้นผักสวนครัวที่คนประเทศไทยถูกใจ ปลูกได้ไม่ยาก พื้นที่น้อยก็ปลูกได้ ปลูกไว้ในกระถางก็ยังได้ สามารถมาขอความเห็น สนทนากับพวกเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง นึกถึงเกษตร นึกถึงออลล์เกษตร ผักสวนครัวเป็นพืชที่ใช้ส่วนต่างๆเป็นของกิน เป็นต้นว่า ลำต้น ใบ ดอก ผล รวมทั้งหัว

ผักสวนครัวสามารถปลูกเอาไว้ในรอบๆบ้านเพื่อใช้บริโภคด้านในครอบครัว ถ้าหากเหลือก็สามารถนำไปขายเพื่อเป็นอาชีพเสริมให้กับครอบครัว ซึ่งผักสวนครัวก็มีหลายประเภท เพราะฉะนั้นวันนี้พวกเราจะพาไปทำความรู้จักกับผักสวนครัวไทย 9 จำพวก ที่คนประเทศไทยนิยมกิน จะมีผักอะไรบ้าง และก็ผักแต่ละจำพวกมีมีสาระอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

พริก เป็นผักสวนครัวที่รู้จักดีกันดีสำหรับคนประเทศไทยที่นิยมของกินรสจัดจ้า เผ็ดร้อน แล้วก็ของกินไทยหลายๆรายการอาหารก็จะมีพริกเป็นองค์ประกอบด้วย ซึ่งพริกมีหลายแบบ ได้แก่ พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า พริกใหญ่ พริกหยวก พริกหวาน เมล็ดอลูกูล่า นอกเหนือจากนั้นพริกยังมีสาระดีๆอีกเยอะมาก ไม่ว่าจะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ ช่วยทำให้เจริญอาหาร ช่วยทำให้จมูกเตียนโล่ง หายใจสบายขึ้น ฯลฯ

ผักโขมเป็นผักที่ให้ท่านคุณประโยชน์ แล้วก็คุณประโยชน์ทางยามากมาย รวมทั้งช่วยคุ้มครองปกป้องโรคหลายประเภท ได้แก่ เบาหวาน โรคโลหิตจาง ภาวะความดันโลหิตสูง ช่วยขับเยี่ยว นอกจากนั้น ผักโขมยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล เนื่องมาจากผักโขมมีอีกทั้งโปรตีน วิตามิน กรดอะมิโน แล้วก็แร่ต่างๆวันนี้พวกเราจะมาทดลองปลูกผักที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยถูกใจทาน

แต่ว่าราคาตามท้องตลาดช่างแพงอย่างมากซึ่งก็คือผักร็อกเก็ต(Rocket) นั่นเอง ผักร็อกเก็ตนั้นสำคัญๆมี2ประเภทที่นิยมนำมาปลูกเป็น Wild Rocket แล้วก็ Garden Rocket โดยสังเกตุถึงที่เหมาะใบกลม(garden)แล้วก็ใบหยัก(wild) ผู้ใดถูกใจทานแบบไหนก็จำต้องไปทดลองลองคุ้นเคยนะคะ ส่วนวันนี้ที่เอามาปลูกให้ดูเหมือนจะเป็น Garden Rocket จ้ะ

เมล็ดอลูกูล่า

เมล็ดอลูกูล่า ผักกาดหอมสุดโปรดกับคุณประโยชน์ต่อร่างกาย

ผักร็อกเก็ตหรืออารูข้าล่า (Arugula) เป็นผักใบเขียวประเภทหนึ่งที่มีรสชาติเผ็ดผสมขม มีกลิ่นแรง นิยมเอามากินสด โดยพบมากในรายการอาหารสลัดรวมทั้งของกินตะวันตก พูดกันว่าผักร็อกเก็ตมีสารอาหารหลายอย่างที่ช่วยบำรุงรักษาสุขภาพของดวงตาและก็หัวใจ ช่วยคุ้มครองปกป้องโรคมะเร็งแล้วก็โรคอื่นๆอารูข้าล่าประกอบได้ด้วยแร่ สารอาหาร แล้วก็สารต้านอนุมูลอิสระหลายอย่าง

ไม่ว่าจะเป็นโฟเลต ลูทีน ซีแซนทีน ใยอาหาร แล้วก็แคโรทีนอยด์ ซึ่งสารอาหารกลุ่มนี้ล้วนมีการค้นคว้าที่แสดงถึงคุณลักษณะด้านการบำรุงสุขภาพและก็ปกป้องโรคใบกะเพราเป็นผักสวนครัวที่มีกลิ่นหอมหวนฉุน ซึ่งใบกะเพรามีด้วยกัน 2 จำพวกเป็น ใบกะเพราขาวกับบใบกะเพราแดง นิยมใช้ใบกะเพราแดงในด้านของยา และก็ใช้ใบกะเพราขาวทำกับข้าว

ดังนี้ใบกะเพรายังนำไปประกอบเป็นเมนูอาหารต่างๆล้นหลาม ดังเช่น ผัดใบกะเพรา แกงเขียวหวาน พล่ากุ้ง อื่นๆอีกมากมาย หรือเพิ่มสีสันและก็ความอร่อยให้กับรายการอาหารได้ด้วยการนำใบกะเพรามาทอดแล้วก็ใช้โรยหน้า นอกเหนือจากนี้ใบกะเพรายังมีคุณประโยชน์อื่นๆอย่าง แก้อาการอาเจียน ลดระดับไขมันในเส้นโลหิต

ถ้าเกิดคุณเป็นผู้ที่มีใจรักสำหรับการปลูกต้นไม้และก็เป็นคนมือเย็น ปลูกอะไรก็ขึ้นก็เจริญงอกงามแล้วล่ะก็ พวกเราขอชี้แนะให้ปลูกผักสวนครัวรับประทานเองเลยจ้ะ เนื่องจากว่าบางต้นไม่เพียงแต่เอามาปรุงอาหารได้เพียงแค่นั้น แต่ว่ายังมีคุณประโยชน์ทางยาที่ดีเลิศด้วยนะคะ นอกเหนือจากนั้น บางต้นยังเหมาะสมกับการตกแต่งสนามหญ้าหลังบ้านของพวกเราด้วยจ้ะ

ส่วนจะเลือกผักหรือเลือกต้นไม้แบบไหนมาปลูกผักสวนครัวนั้น วิธีการเลือกเป็นจำต้อง ปลูกได้ไม่ยาก ดูแลง่ายดาย รับประทานง่าย นะคะ ไม่ต้องสลับซับซ้อนมากมาย พวกเราจะได้มีเวลาดูแลอย่างไรล่ะขา แล้วก็วันนี้พวกเราก็มีตัวเลือกผักสวนครัว พร้อมแนวทางการปลูกผักสวนครัวแบบง่ายๆมาฝากกันจ้ะ จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ

แตงร้าน เป็นผักสวนครัวประเภทหนึ่งที่คนประเทศไทยรู้จักแล้วก็คุ้นตาคุ้นหน้ากันดี มักนิยมนำไปเป็นเครื่องจิ้ม น้ำพริกต่างๆเต้าเจี้ยวหลน อื่นๆอีกมากมาย หรือเครื่องแนมอาหารจานเดียว อย่างเช่น ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง เว้นเสียแต่เสริมรสอาหารจานหลักแล้วยังช่วยแก้มันได้ด้วย นอกนั้นแตงร้านยังมีสาระอื่นๆดังเช่นว่า ช่วยแก้หิว ช่วยกำจัดของเสียที่หลงเหลือภายในร่างกาย ต้านทานอนุมูลอิสระต่างๆฯลฯ

จำพวกผักสวนครัวมีอะไรบ้างที่นิยมประยุกต์ใช้ในเมนูอาหารไทย

การปลูกผักสวนครัวที่บ้านควรที่จะเลือกปลูกผักตามจำพวกที่ทานประจำ เหมาะสมกับพื้นที่ รวมทั้งเก็บทานได้หลายครั้งตามอยากได้ บางทีอาจเลือกปลูกจากเมนูอาหารที่นิยมทานบ่อยๆ เป็นต้นว่า รายการอาหารใบกะเพราไก่ หรือ ใบกะเพราหมู ,ต้มยำต่างๆอย่างเช่น ต้มยำไก่บ้าน ต้มยำหมู ,ส่วนสายยำอร่อยๆดังเช่นว่า ยำมาม่า ยำวุ้นเส้น แล้วก็อื่นๆ, สายตำ ตัวอย่างเช่น ตำส้มที่เป็นรายการอาหารยอดฮิตของชาวไทย และก็เป็นรายการอาหารลดความอ้วนที่ดี

อันนี้ก็คือเม็ดร็อกเก็ตนั่นเอง เป็น Garden Rocket นะคะ เม็ดร็อกเก็ตจะไม่มีแบบฉาบดินเหนียวขา เนื่องจากว่าเวลาปลูกจะใส่หลายเม็ดใน1ถ้วยปลูก เม็ดค่อนข้างจะเล็กตอนแรกพวกเรามาจัดแจงฟองน้ำก่อนเลยจ้ะค่ะ ซึ่งก็เสมือนการเตรียมฟองน้ำทั้งยังไป เป็นการนำฟองน้ำมากมายดในน้ำปกติเพื่อไล่อากาศแล้วก็ให้ฟองน้ำดูดน้ำขึ้นไป สามารถมองวีดีโดของพวกเราเกี่ยวกับการเพาะเม็ดด้วยฟองน้ำได้

ใบกะเพราสด เอามาต้มให้เดือดรวมทั้งกรองเอาน้ำ เป็นยาแก้ขับลม ท้องขึ้น ท้องอืด เจ็บท้อง บำรุงธาตุ ขับผายลม แก้อาการจุกเสียดในท้อง นอกจากนั้นยังคงใช้ขับเสลด ขับเหงื่อ หรือ ใช้ทาด้านนอกแก้โรค ผิวหนัง ขี้กลากโรคเกลื้อนได้ สำหรับเม็ดใบกะเพรามีคุณประโยชน์ใช้พอกรอบๆตา ดังนี้ มีหลักฐานด้านวิทยาศาสตร์ที่เชื่อมโยงระหว่างโฟเลตหรือวิตามินบี 9 กับระดับสารโฮโมสิสทีนข้างในเลือด

โดยการเล่าเรียนพบว่าการได้รับโฟเลตอย่างพอเพียงบางทีอาจช่วยลดระดับของสารโฮโมสิสทีน ก็เลยบางทีอาจลดการเสี่ยงสำหรับในการมีการอักเสบของเส้นโลหิตลงได้ เพราะฉะนั้น การบริโภคผักร็อกเก็ตที่มีโฟเลตอย่างสม่ำเสมอร่วมกับการดูแลตัวเอง ทั้งยังการบริหารร่างกาย การพักผ่อนหย่อนใจให้พอเพียง รวมทั้งการทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ประเภทอื่นๆก็บางทีอาจช่วยลดการเสี่ยงของโรคหัวใจได้

ยิ่งกว่านั้น ผักประเภทนี้ยังอุดมไปด้วยใยอาหารหรือเส้นใยที่ช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินจากการกินอาหารได้อีกด้วย ซึ่งไขมันส่วนเกินก็บางทีอาจเป็นอีกสาเหตุที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการอุดตันของเส้นโลหิตรวมทั้งนำมาซึ่งโรคหัวใจได้ด้วยเหมือนกันทำให้ผง หรือฝุ่นละออง ละอองที่เข้าตาออกมาโดยไม่ทำให้ตาบอบช้ำด้วย ส่วนรากที่แห้งแล้ว

เอามาชงหรือต้มกับน้ำร้อนดื่ม แก้โรคธาตุทุพพลภาพ อย่างไรก็ดี คุณประโยชน์สำคัญของใบกะเพรา ที่คนจำนวนมากไม่รู้จักกันทั้งๆที่ใช้บริโภคกันอยู่ในชีวิตประจำวัน ก็คือ คุณประโยชน์ขับไขมันและก็น้ำตาลส่วนเกินออกมาจากร่างกาย ก็เลยเป็นเหตุผลที่ว่า ตำรับของกินไทยส่วนมากมักมีใบกะเพราะเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วยนั่นเองจ้ะ

เมล็ดอลูกูล่า

ผักร็อกเก็ตกับคุณค่า

การบริโภคผักร็อกเก็ตเสมอๆในจำนวนที่สมควรบางทีอาจช่วยทำให้ได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์พอเพียงแล้วก็บางทีอาจช่วยทำนุบำรุงสุขภาพได้ ดังต่อไปนี้ คุ้มครองป้องกันโรคหัวใจโรคหัวใจเป็นโรคเรื้อรังที่บางทีอาจเกิดภาวะสอดแทรกที่เกิดอันตรายรุนแรงต่อชีวิตได้ โดยหนึ่งในต้นเหตุของโรคเป็นการเพิ่มขึ้นของสารโฮโมสิสทีน (Homocysteine)

ที่เป็นโปรตีนประเภทหนึ่ง ถ้าเกิดสารจำพวกนี้อยู่ในระดับธรรมดาจะไม่ส่งผลกระทบอะไร แต่ว่าเมื่อสารโฮโมสิสทีนเพิ่มสูงมากขึ้นกว่าค่าธรรมดา การเสี่ยงสำหรับเพื่อการกำเนิดโรคหัวใจบางทีอาจเพิ่มสูงมากขึ้นตามไปด้วย เมล็ดอลูกูล่า ด้วยเหตุว่าสารจำพวกนี้มีส่วนกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการอักเสบรอบๆเส้นเลือดหัวใจ

เป็นพืชประเภทหนึ่งที่มีรสชาติอร่อย เอาไปทำกับข้าวได้หลายรายการอาหาร อันดับแรกให้นำเม็ดสำหรับเพาะมาตากแดดแรงๆราวๆ 24 ชั่วโมง แล้วค่อยนำไปแช่น้ำโดยประมาณ 4-6 ชั่วโมง ต่อจากนั้นนำไปบ่มในผ้าขนหนูเปียกชื้นๆจนถึงเริ่มมีตุ่มรากแตกหน่อออกมา แล้วนำลงไปปลูกไว้ในถาดหรือกระเช้าใส่ดินเล็กๆใช้ฟ็อกกี้สเปรย์ฉีดน้ำให้เปียกแฉะแต่ว่าอย่าให้เฉอะแฉะ

แล้วก็เอาถาดมาซ้อนทับไว้เพื่อรีบให้รากโตแล้วก็ทำให้ต้นสูงเป็นประจำกัน ตั้งเอาไว้ให้พ้นแสงสว่าง จนกว่าต้นเติบโตพอดี ให้เอาถาดออก โดยในวันที่ 5-6 ให้นำไปวางในรอบๆที่มีแสงสว่าง ใบจะกลายเป็นสีเขียวงาม รวมทั้งพร้อมตัดทานได้จ้ะขั้นตอนการปลูกใบกะเพราก็ไม่ได้ยากอะไรเลย เพียงแต่เริ่มจากจัดเตรียมแปลงปลูก ก่อนหว่านเม็ดลงไป

แม้กระนั้นคุณอาจจะเริ่มจากการปักชำก้านที่เหลือจากการซื้อมาปรุงอาหารก็ได้นะคะ พอเพียงต้นโตมีดอก เม็ดที่ตกก็ผลิออกต้นใหม่อีกหลายต้น ข้างหลังเพาะราวๆ 7 – 10 วัน เม็ดเริ่มแตกหน่อ เพียงพอผ่านไป 15 – 30 วัน ก็เลยเริ่มให้ปุ๋ยยูเรียหรือแอมโมเนียมซัลเฟต 1- 2 ช้อนชาต่อน้ำ 10 ลิตร รดทุก 5 – 7 วันได้ ในการรดน้ำ ให้รดน้ำอย่างพอเพียงรวมทั้งเป็นประจำวันแล้ววันเล่า ข้างหลังปลูกไปราว 30 – 35 วันก็เก็บกินได้แล้วจ้ะ

ไอเดียปลูกผักในกะละมัง โลกสวนครัวที่ใช้พื้นที่น้อยนิด

ลืมภาพจำของการปลูกผักสวนครัวที่พวกเราเคยชินกันไปได้เลย ด้วยเหตุว่าคราวนี้พวกเรามีไอเดียจากคุณออ-หญิงสาว ยางไธสง ผู้ครอบครองเพจเฟสบุ๊ก Wakeup Vegetables อดีตกาลบุคลากรสถานที่ทำงานที่ใช้กะละมังพลาสติกเป็นภาชนะสำหรับปลูกผักสวนครัว เรียกว่าเปลี่ยนแปลงจากงานที่ชอบทำในเวลาว่างให้เปลี่ยนเป็นอาชีพเสริมรวมทั้งคุณเองก็สุขสบายกับการปลูกผักเพิ่มมากขึ้นในแต่ละวัน

อันนี้ก็คือเม็ดร็อกเก็ตนั่นเอง เป็น Garden Rocket นะคะ เม็ดร็อกเก็ตจะไม่มีแบบฉาบดินเหนียวค่ะ เหตุเพราะเวลาปลูกจะใส่หลายเม็ดใน1ถ้วยปลูก เม็ดออกจะเล็กไม่สมควรทิ้งเอาไว้ให้ต้นใหญ่มากนะคะสำหรับผักร๊อกเก็ต แล้วก็ถึงผักร๊อกเก็ตจะเป็นผักซึ่งสามารถเด็ดใบไปรับประทานรวมทั้งนำต้นกลับมาปลูกต่อได้ ทางฟาร์มก็ชี้แนะให้ปลูกเพียงแค่ช่วงสั้นๆจะดีมากยิ่งกว่าเพราะเหตุว่าจะเป็นที่สะสมของแมลงและก็เชื้อโรคได้จ้ะ

เป็นผักที่นิยมเอามาปรุงอาหารหลายประเภท เป็นผักคู่ห้องครัวไทยมีหลายสายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์มีขนาด และก็ระดับความเผ็ดที่แตกต่าง เป็นผักในรายการอาหารยอดนิยมของชาวไทย ในมากมายรายการอาหาร เมล็ดอลูกูล่า เป็นต้นว่า ไข่เจียวใบกะเพรา หรือผัดใบกะเพราหมู หรือไก่อื่นๆอีกมากมายส่วนเทคนิคที่จะทำให้ต้นใบกะเพราเก็บกินใบได้นานๆก็คือ อย่าให้ออกดอก เพียงพอมีดอกแล้วต้นจะเสื่อมโทรม อายุสั้น ถ้าเกิดมีดอกก็ให้หมั่นตัดออกเป็นระยะ

เพียงแค่ตำกระเทียมและก็พริกขี้หนูให้เหมาะ ตั้งกระทะแล้วก็ใส่น้ำมัน นำกระเทียมรวมทั้งพริกขี้หนูผัดให้หอมกระจาย ใส่หมู/ไก่ผัดจนถึงสุก แต่งรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลนิดๆๆ ใส่ใบกะเพราผัดซักครู่ พร้อมเจียวไข่ทอด ทานอาหารร้อนๆๆก็อร่อยได้ ในอึดใจเดียว เพียงแต่มีสิ่งของดิบในบ้านแค่นั้นพวกเราใช้พื้นที่ที่ตรงนี้ทำฟาร์มด้วงมะพร้าว

เลี้ยงไว้ราวๆ 500 กะละมัง แม้กระนั้นกำเนิดกลิ่นก่อกวนเพื่อนบ้านในแถวนี้ ซึ่งทนกลิ่นของของกินด้วงที่เกิดขึ้นจากการสะสมไว้นานไม่ไหว บวกกับความเข้าใจผิดที่รู้สึกว่าการทำฟาร์มด้วงนั้นเป็นงานที่ทำในเวลาว่างที่ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เวลา เพียงแค่เลี้ยงเขาไว้และก็หลังจากนั้นจึงค่อยมาดูก็ได้ แม้กระนั้นท้ายที่สุดไม่ใช่เหมือนอย่างที่คิด wins666 รู้ผิดไปหมดอีกทั้งเรื่องกระบวนการ กลิ่น รวมทั้งพลังกายของพวกเรา